UBND huyện Ba Vì triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

07/10/2021 08:58

 

Theo báo cáo của Phòng kinh tế huyện, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn huyện. Trong đó, ngày 1/10 dịch có dấu hiệu khởi phát tại xã Chu Minh và Tản Hồng. Đến nay đã có thêm 4 xã ghi nhận các mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi bao gồm: Vạn Thắng, Châu Sơn, Phú Châu, Tiên Phong và một số xã có nguy cơ cao là Đông Quang, Cam Thượng. Trong những ngày vừa qua, số lượng lợn mắc bệnh, ốm chết và phải tiêu hủy tại các địa phương có dịch ngày càng gia tăng. Nguy cơ dịch bùng phát và lây lan ra diện rộng là rất lớn.

 

Đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đỗ Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tất cả các xã, thị trấn tập trung rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi và tổng số đàn lợn trên địa bàn. Thực hiện ký cam kết với các hộ, tuân thủ nghiêm “5 không”, đó là: Không giấu dịch; không mua, bán lợn mắc bệnh, sản phẩm lợn mắc bệnh; không bán chạy lợn mắc bệnh; không vận chuyển lợn ra, vào vùng dịch và không vứt xác lợn ốm chết ra môi trường. Thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đối với các xã có dịch duy trì và thành lập các chốt kiểm soát dịch để phát hiện, ngăn chặn, kịp thời xử lý các trường hợp vận chuyển lợn ra vào địa bàn. Thực hiện tiêu độc, khử trùng đường làng, ngõ xóm và những nơi có nguy cơ cao như chợ, bãi rác. Tiến hành cấp, phát thuốc cho các hộ để phun, khử khuẩn tại khu vực chăn nuôi của gia đình mình. Đặc biệt là các hộ chăn nuôi trang trại, có quy mô lớn. Tăng cường công tác giám sát, không để các hộ chăn nuôi bán chạy lợn mắc bệnh. Kịp thời xử lý, tiêu hủy lợn ốm chết, ghi chép cụ thể số lượng. Báo cáo về Phòng kinh tế, Trạm thú y để tổng hợp, tránh tình trạng trục lợi khi có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đối với các xã chưa có dịch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Khi phát hiện lợn của các hộ có hiện tượng ốm, chết phải thực hiện lấy mẫu ngay, gửi về Trạm thú y để đưa đi xét nghiệm, đồng thời khẩn trưởng triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan chức năng. Không để dịch phát sinh, lây lan trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến đàn vật nuôi và thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

 

Bình Minh